Tự động hóa IoT
Nhà cung cấp thiết bị truyền thông, viễn thông, tự động hóa IoT chuyên nghiệp, liên hệ: Tel/Zalo +84 904 251 826, sales@mctt.com.vn

HỆ THỐNG GIÁM SÁT NHIỆT ĐỘ, ĐỘ ẨM VÀ DÒ NƯỚC TẠI TRUNG TÂM TÍCH HỢP DỮ LIỆU VIETTEL IDC

Lượt xem: 750

HỆ THỐNG GIÁM SÁT NHIỆT ĐỘ, ĐỘ ẨM VÀ DÒ NƯỚC

  1. Tổng quan hệ thống

a. Giới thiệu tổng quan hệ thống

Một nhu cầu gần như không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp, tổ chức hiện nay là việc xây dựng các Trung tâm tích hợp dữ liệu. Trung tâm tích hợp dữ liệu theo tiêu chuẩn sẽ đảm bảo mục tiêu tối ưu cho hoạt động, đảm bảo thính sẵn sàng, linh hoạt và thuận tiện trong vận hành cũng như phát triển hệ thống sau này. Vậy ta có thể thấy trung tâm tích hợp dữ liệu sẽ là nơi tập trung nhiều thành phần quan trọng với mật độ tài nguyên cao, hoạt động như một bộ não của hệ thống có chức năng lưu trữ, phân tích, xử lý toàn bộ dữ liệu với hiệu suất làm việc liên tục, sẵn sàng, tin cậy, chính xác và ổn định.

Môi trường vận hành trung tâm tích hợp dữ liệu là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp. Vấn đề đặt ra là phải làm như thế nào để có thể giám sát những thông số môi trường đó để có thể hiệu chỉnh, khắc phục và có biện pháp giảm thiểu những ảnh hưởng của nó tới trung tâm tích hợp dữ liệu. Dựa trên những nhu cầu của thị trường MC&TT đã xây dựng hệ thống giám sát nhiệt độ, độ ẩm và độ dò nước có thể áp dụng cho môi môi trường vận hành trung tâm tích hợp dữ liệu nói riêng và các môi trường khác nói chung. Áp dụng những thiết bị tân tiến, công nghệ hiện đại, hệ thống giám sát môi trường do MC&TT xây dựng giúp người quản lý có thể theo dõi, giám sát các thông số đó liên tục 24/7, không chỉ tại chỗ và mà bất cứ nơi nào với một thiết bị có kết nối Internet hỗ trợ duyệt web là có thể giám sát, kiểm tra các thông số đó tức thì. Kèm theo hệ thống có tính năng cảnh báo tự động, sẽ tự động gửi tin nhắn cảnh báo qua SMS, Email, LINE cho bộ phận có trách nhiệm .v.v. còn rất nhiều tính năng mà hệ thống mang lại, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua các phần tiếp của bài viết.

 Sơ đồ hệ thống

Hình 1 : Tổng quan về hệ thống giám sát nhiệt độ, độ ẩm và do nước

b. Tính năng hệ thống

+ Đo lường nhiệt độ, độ ẩm trong phạm vi cho phép; hiện thị thông số đo được trực tiếp lên trên màn hình thiết bị và trên máy tính.

+ Phát hiện độ rò rỉ nước.

+ Cho phép các thiết bị có kết nối Internet, hỗ trợ duyệt web kèm theo một tài khoản truy cập có thể giám sát các thông số đó bất cứ nơi đâu.

+ Hỗ trợ kết nối với phần mềm SCADA, cho phép điều khiển và giám sát trên phần mềm.

+ Hỗ trợ kết nối với các thiết bị ngoại vi theo các chẩn cho phép, nhằm xử lý sự cố, cảnh báo, hiệu chỉnh, kiểm soát các thông số môi trường.

+ Tự động gửi tin nhắn cảnh báo qua SMS, Email, LINE.

c. Thiết bị trong hệ thống

+ Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm (DL-100TM485P): cho phép đo lường giá trị nhiệt độ và độ ẩm môi trường xung quanh, hiển thị trực tiếp trên màn hình thiết bị, lấy dữ liệu đưa vào bộ điều khiển để lưu trữ, phân tích và xử lý.

+  Bộ phát hiện dò rỉ nước: Là một hệ thiết bị độc lập, có chức năng cảnh báo tại chỗ bộ hiển thị tại chỗ, khi xảy ra hiện tượng có nước tác động lên hệ thống cảm biến. Đồng thời trạng thái báo lỗi tại bộ phát hiện dò rỉ nước được kết nối với bộ điều khiển trung tâm bằng đường truyền thông giao thức Modbus RTU để chuyển tín hiệu này về máy tính giám sát.

+ Bộ điều khiển lập trình nhúng IoT (WISE-5231M-3GWA) tiếp nhận các thông số đo được từ các cảm biến, tập trung, lưu trữ, phân tích, xử lý các dữ liệu đó.

+ NS-205: Là thiết bị chuyển mạch cho phép kết nối bộ điều khiển với nhiều máy tính.

+ Phần mềm IoTstar: là công cụ hỗ trợ theo dõi, giám sát và điều khiển từ xa.

d. Những mở rộng của thiết bị trong hệ thống

+ WISE-5231M-3GWA: Bộ điều khiển lập trình nhúng IoT, hỗ trợ truyền dữ liệu qua Internet, 3G; Hỗ trợ tích hợp lên đến 32 Modbus RTU Salve và 16 Modbus TCP Salve, có thể tích hợp những thiết bị khác để mở rộng ứng dụng.

II. Nguyên lý hoạt động

Các cảm biến đo nhiệt độ, độ ẩm từ môi trường xung quanh. Sau đó sẽ được bộ điều khiển tiếp nhận, lưu trữ, phân tích và xử lý. Trên bộ điều khiển có thể thiết lập các mức cài đặt cho nhiệt độ, độ ẩm khi nằm trong vùng đã đặt sẽ được bộ điều khiển xử lý theo yêu cầu như phát tín hiệu cảnh báo trạng thái hoạt động, phát tín hiệu cảnh báo khi nguy hiểm, tự động gửi tin nhắn tới SMS, Email, LINE cho bộ phận, cá nhân có trách nhiệm.v.v.

Hệ thống do rỉ nước là một hệ thống độc lập, được tích hợp với hệ thống thông qua giao thức Modbus RTU, được bộ điều khiển thu thập dữ liệu và xử lý.

III. Tính bảo mật và ổn định của hệ thống

  1. Bảo mật

Các thiết bị điều khiển trung tâm đều được bảo mật bởi tài khoản đăng nhập. Khi không có tài khoản đăng nhập, mọi thiết lập, hiệu chỉnh trên hệ thống sẽ không được thực thi.

  1. Độ ổn định

Các thiết bị sử dụng trong hệ thống phù hợp với môi trường, khí hậu việt nam; thiết bị được bảo vệ theo các chuẩn quốc tế, sai số của thiết bị cực kì nhỏ; tốc độ truyền thông nhanh. Độ ổn định, độ chính xác và độ ổn định của hệ thống luôn được đảm bảo ở mức cao nhất.

Bình luận