Tự động hóa IoT
Nhà cung cấp thiết bị truyền thông, viễn thông, tự động hóa IoT chuyên nghiệp, liên hệ: Tel/Zalo +84 904 251 826

Hệ thống cảnh báo lũ vùng hạ lưu công ty thủy điện Hòa Bình

Lượt xem: 2916

Hệ thống cảnh báo lũ vùng hạ lưu công ty thủy điện Hòa Bình

MC&TT tự hào là nhà tư vấn, thiết kế, cung cấp hệ thống cảnh báo lũ từ xa bằng điện thoại di động cho hệ thống cảnh báo lũ vùng hạ lưu các nhà máy thủy điện, hồ chứa trọng điểm quốc gia, nơi cần đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân, việc đưa hệ thống cảnh báo lũ vào hoạt động mang lại hiệu quả rõ rệt, nâng cao hiệu quả công tác quản lý.

Trong những năm gần đây, sự thay đổi thất thường của các hình thái thời tiết do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu làm cho công tác cảnh báo, dự báo phòng tránh, giảm thiểu rủi ro do thiên tai trở nên khó khăn và phức tạp. Với đặc điểm thời tiết, khí hậu như hiện tượng mưa lớn kéo dài thường gây ra lũ, lụt trên diện rộng. Mặc khác, các cơn bão cũng xuất hiện cùng thời điểm diễn ra lũ lụt. Do đó, công tác chuẩn bị để phòng chống lũ, lụt phải được thực hiện đồng thời với công tác phòng, chống bão. Vì vậy, việc xây dựng các mô hình dự báo, cảnh báo tự động có độ an toàn và tin cậy cao, nhằm kịp thời đưa ra các cảnh báo và giảm thiểu rủi ro do thiên tai là hết sức cần thiết và cấp bách.

Tổng Quan về hệ thống cảnh báo lũ từ xa:

Hệ thống cảnh báo lũ từ xa do MC&TT đề xuất có khả năng cảnh báo ngay tại chỗ hoặc cảnh báo từ xa, người sử dụng có thể sử dụng điện thoại của mình gọi điện tới trạm cảnh báo, hệ thống cảnh báo sẽ thu nhận tín hiệu tiếng nói và phát lên loa thông báo cho các hộ dân vùng lũ kịp thời sơ tán hoặc có biện áp phòng chống lũ thích hợp. (Ngoài ra tại trạm cảnh báo có chế độ chờ sẵn kết nối Microphone, người vận hành cũng có thể kết nối Microphone trực tiếp thông báo cho người dân vùng lũ được biết).

Mô hình tổng quan  hệ thống cảnh báo lũ

1. Tính năng hệ thống

  • Ø Hỗ trợ jack audio 3.5mm phù hợp và tương thích với nhiều thiết bị phát thanh
  • Ø Loa phát công suất lớn phù hợp với cảnh báo trên diện rộng
  • Ø Tự động bật và tắt nguồn trạm cảnh báo, tránh tình trạng ngâm điện cho hệ thống (đảm bảo tuổi thọ thiết bị), tiết kiệm chi phí.
  • Ø Hỗ trợ nhiều chế độ hoạt động : cảnh báo tại chỗ, cảnh báo từ xa…
  • Ø Mỗi trạm sẽ có 4 loa  để phát âm thanh theo nhiều hướng

2. Thiết kế hệ thống: 

–         Điện thoại di động có nhiệm vụ thu nhận tín hiệu cảnh báo bằng giọng nói tại chỗ hoặc từ xa. Có gắn cảm biến để tự động bật loa và nguồn.

–        Âm ly: Khuếch đại tín hiệu âm thanh từ ngõ ra lineout của Điện thoại di động.

–        Loa: Sử dụng để phát âm thanh.

–        Bộ chuyển đổi DC-AC Converter , sử dụng cho trường hợp mất lưới AC, khi đó, bộ chuyển đổi sẽ chuyển đổi điện áp DC từ acquy sang AC, cấp nguồn cho âm ly hoạt động.

–        AC-DC Converter và nguồn acquy dự phòng : Thiết bị chuyển đổi điện áp từ 220VAC sang 12VDC, Ắc quy dự phòng 100ah

3. Nguyên lý hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của trạm cảnh báo

–        Người quản trị cần thông báo qua hệ thống cảnh báo, tiến hành gọi điện đến số điện thoại của trạm cảnh báo.

–        Trạm cảnh báo sau nhận được điện thoại, sẽ tự động khởi động hệ thống âm thanh, chuẩn bị phát tín hiệu ra loa.

–        Sau khi hoàn thành quá trình phát thanh cảnh báo, hệ thống sẽ tự động tắt nguồn (sau 20 phút hoặc tùy chỉnh thông qua rơ le thời gian).

4. Chế độ hoạt động

Chế độ hoạt động của hệ thống cảnh báo lũ từ xa như sau:

–        Người quản trị từ xa có thể sử dụng điện thoại để gọi tới trạm cảnh báo lũ để thông báo tình hình về lũ cho các hộ dân vùng lũ được biết. Tín hiệu tiếng nói truyền từ điện thoại của người quản trị đến điện thoại của trạm, thông qua jack phone được đưa tới âm ly để khuếch đại và đưa ra loa phóng thanh.

–        Sau khi thông báo kết thúc một khoảng thời gian hệ thống sẽ tự động ngắt mạch để bảo vệ thiết bị.

–        Ngoài ra hỗ trợ cảnh báo tại chỗ thông qua Microphone ( khách hàng mua thêm microphone và kết nối trực tiếp và thông báo tình hình về lũ tại trạm.

5. Tính bảo mật và ổn định của hệ thống

–        Sử dụng Điện thoại di dộng sẽ đem lại tính ổn định cao cho hệ thống.

–        Để đảm bảo tính bảo mật, tiến hành đăng ký số điện thoại được gọi đến với nhà mạng. Việc đăng ký này sẽ chỉ cho phép các số có trong danh sách được gọi đến.

–        Hệ thống có khả năng tự đóng cắt nguồn, do vậy tiết kiệm điện năng và nâng cao tuổi thọ thiết bị (thiết bị không bị ngâm điện).

–        Trang bị bộ lưu điện, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định ngay cả khi mất điện lưới.

Bình luận