Tự động hóa IoT
Nhà cung cấp thiết bị truyền thông, viễn thông, tự động hóa IoT chuyên nghiệp, liên hệ: Tel/Zalo +84 904 251 826, sales@mctt.com.vn

Hệ thống điều khiển tủ điện chiếu sáng bằng tin nhắn SMS

Lượt xem: 866

Hệ thống điều khiển tủ điện chiếu sáng bằng tin nhắn SMS

Một việc cực kì là đơn giản, đó là bật tắt đèn chiếu sáng: ở hành lang, khuôn viên, sân thượng hay ở các bất kì chỗ nào. Nếu chỉ với quy mô nhỏ như hộ gia đình, hay chỉ một tổ chức nhỏ thì việc này tưởng chừng rất dễ dàng. Tuy nhiên với những quy mô lớn, giả sử trường hợp có 10 cái khuôn viên mini cần chiếu sáng, mỗi khuôn viên sử dụng tầm 50 chiếc bóng đèn 300 W; mỗi cái khuôn viên ở cách xa nhau 1km; lịch chiếu sáng từng ngày là khác nhau. Vậy chúng ta phải cần bao nhiêu người quản lý thiết bị chiếu sáng của 10 cái khuôn viên này? Những thiết bị đóng cắt các thiết bị chiếu sáng này thường được đặt ở những vị trí an toàn và hạn chế những người có thể sử dụng .v.v. rất nhiều vấn đề liên quan khác nữa. Vậy làm thế nào để có thể điều khiển tất cả các thiết bị chiếu sáng của 10 khuôn viên này với mức chi phí ít nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất, nhanh nhất, dễ dàng nhất, thuận tiện nhất và đặc biệt một người có thể làm được việc đó không?

Hệ thống điều khiển đèn chiếu sáng bằng SMS do MC&TT xây dựng, cho phép điều khiển bật tắt thiết bị chiếu sáng bằng những cú pháp lệnh đơn giản được gửi từ điện thoại di động có thể đáp ứng và thỏa mãn tất cả những điều nêu trên.

Sơ đồ hệ thống

Hình 1 : Tổng quan về hệ thống điều khiển đèn chiếu sáng bằng SMS

Yêu cầu của hệ thống

+ Sử dụng nguồn điện +10~+30VDC

+ Vị trí đặt các trạm, tủ phải có sóng điện thoại và là nơi khô ráo.

+ Dịch vụ SMS phải được đảm bảo

+ Trên mỗi thiết điều khiển phải có một chiếc SIM riêng

Tính năng của hệ thống

+ Báo động và điều khiển từ xa bằng tin nhắn điện thoại di động với những cú pháp đơn giản

+ Không giới hạn số lượng vị trí trạm, tủ cần kiểm soát

+ Có thể sử dụng lên đến 10 số điện thoại

+ Hỗ trợ tối đa 70 ký tự Unicode; 140 ký tự ASCII

+ Gửi SMS cảnh báo khi DI kích hoạt hoặc vượt giới hạn đặt trước của bộ đếm (có thể sử dụng kết nối với cảm biến cửa để báo động có kẻ đột nhập – hỗ trợ lên đến 10 DI)

Nguyên lý hoạt động

Bộ điều khiển cảnh báo SMS thông minh GT-530, có hai đầu ra DO (24VDC – 100mA) được kết nối với relay trung gian (số lượng relay trung gian phụ thuộc vào tải cần điều khiển); mỗi relay trung gian này sẽ được cấp nguồn bởi 1 trong 2 đầu ra DO của GT-530.

Bộ điều khiển cảnh báo SMS thông minh GT-530, sẽ được thiết lập bởi phần mềm chuyên dụng cho phép nhận các cú pháp lệnh từ tin nhắn điện thoại, sau đó phân tích và xử lý theo chương trình đã thiết lập.

Ví dụ: Thiết lập trong bộ GT-530 những cú pháp lệnh như sau

Giả sử nguồn cấp cho dãy đèn hoạt động được đấu vào tiếp điểm thường mở của relay

+ Turn ON 1 : Xuất tín hiệu đầu ra thứ nhất mức cao (Bật dãy đèn số 1)

Giải thích: Khi soạn tin nhắn từ điện thoại di động với cú pháp “Turn ON 1” đến GT-530 thì GT-530 sẽ xuất tín hiệu ra kênh DO1 ở mức cao, cấp nguồn cho relay hoạt động dẫn đến tiếp điểm thường mở của relay đóng lại nhằm cấp nguồn cho dãy đèn => Dãy đèn số 1 sáng.

+ Turn ON 2 : Xuất tín hiệu đầu ra thứ hai mức cao (Bật dãy đèn số 2)

+ Turn OFF 1: Xuất tín hiệu đầu ra thứ nhất mức thấp (Tắt dãy đèn số 1)

Giải thích: Khi soạn tin nhắn từ điện thoại di động với cú pháp “Turn OFF 1” đến GT-530 thì GT-530 sẽ xuất tín hiệu ra kênh DO1 ở mức thấp, ngắt nguồn không cho relay hoạt động dẫn đến tiếp điểm thường mở của relay trở lại vị trí thường mở nhằm ngắt nguồn cho dãy đèn => Dãy đèn số 1 tắt.

+ Turn OFF 2: Xuất tín hiệu đầu ra thứ hai mức thấp (Tắt dãy đèn số 2)

+ KT 1: Kiểm tra mức logic của đầu ra thứ nhất ( mức cao là 1, mức thấp là 0)

Giải thích: Khi soạn tin nhắn từ điện thoại di động với cú pháp “KT 1” đến GT-530 thì GT-530 sẽ đọc mức logic ở trên kênh DO1, nếu là mức logic cao thì GT-530 sẽ phản hồi lại là số “1”, còn nếu là mức logic thấp sẽ phản hồi là số “0”.

+ KT 2: Kiểm tra mức logic của đầu ra thứ hai ( mức cao là 1, mức thấp là 0)

.v.v.

Một số ứng dụng khác của bộ điều khiển cảnh báo SMS thông minh:

Bình luận