Tự động hóa IoT
Nhà cung cấp thiết bị truyền thông, viễn thông, tự động hóa IoT chuyên nghiệp, liên hệ: Tel/Zalo +84 904 251 826, sales@mctt.com.vn

Hệ thống giám sát và điều khiển đèn đường cao tốc

Lượt xem: 625

Hệ thống giám sát và điều khiển đèn đường cao tốc

  1. Tổng quan hệ thống

a. Giới thiệu tổng quan hệ thống

Hiện nay với hệ thống đường giao thông nói chung, các đường quốc lộ, cao tốc nói riêng, một vấn đề phát sinh là làm thế nào để có thể giám sát và điều khiển các cột đèn chiếu sáng đường từ xa, kiểm soát năng lượng điện tiêu thụ và hoạt động của các cột đèn chính xác, liên tục. Với giải pháp của MC&TT xây dựng, thì mọi yêu cầu trên điều được thỏa mãn, không chỉ vậy giải pháp do MC&TT xây dựng sẽ giúp điều khiển đến từng cột đèn giao thông, kiểm soát hoạt động bằng phương thức mạng không dây, cho phép chủ động, linh hoạt trong quá trình điều khiển và giám sát. Do đó sẽ giúp cho người quản lý có thể theo dõi, giám sát và điều khiển từ xa một cách linh hoạt mà không cần đến hiện trường. Trong giải pháp này tất cả dữ liệu sẽ được tương tác trên dữ liệu đám mây iCloud, cho phép mọi thiết bị có kết nối Internet, hỗ trợ duyệt web, kèm theo một tài khoản đăng nhập do người sử dụng quản lý là có thể đăng nhập để giám sát và điều khiển.

 

 Hình 1 : Tổng quan về hệ thống giám sát đèn chiếu sáng đường cao tốc

b. Tính năng hệ thống

+ Giám sát và điều khiển đèn chiếu sáng đường từ xa

+ Kiểm soát điện năng tiêu thụ từ xa

+ Cho phép các thiết bị có kết nối Internet, hỗ trợ duyệt web kèm theo một tài khoản truy cập có thể giám sát các thông số đó bất cứ nơi đâu.

+ Hỗ trợ kết nối với phần mềm SCADA, cho phép điều khiển và giám sát trên phần mềm.

+ Hỗ trợ kết nối với các thiết bị ngoại vi theo các chẩn cho phép, nhằm xử lý sự cố, cảnh báo, hiệu chỉnh.v.v.

+ Tự động gửi tin nhắn cảnh báo qua SMS, Email, LINE.

c. Thiết bị trong hệ thống

+ Module đầu vào ra số hỗ trợ truyền thông không giây (tZT-P4C4): nhận tín hiệu điều khiển đèn từ bộ điều khiển.

+ Thiết bị truyền thông không giây (ZT-2570): Tạo mạng không giây Zigbee nội bộ, cho phép tập trung và liên kết giữa các module đầu vào ra số và bộ điều khiển.

+ Thiết bị đo điện 1 pha (PM-3112-160): đo lường các thông số điện năng và đưa vào bộ điều khiển để lưu trữ, phân tích và xử lý.

+ Bộ điều khiển (WISE-5231M-3GWA): thu thập, phân tích và xử lý dữ liệu. Nhận tín hiệu điều khiển từ trung tâm điều khiển, điều khiển các hoạt động của các đèn chiếu sáng.

+ Phần mềm IoTstar: là công cụ hỗ trợ theo dõi, giám sát và điều khiển từ xa.

d. Những mở rộng của thiết bị trong hệ thống

+ Tất cả các thiết bị dùng trong hệ thống đều hỗ trợ modbus, nên có thể dễ dàng tích hợp với các thiết bị khác theo chẩn cho phép và có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác.

+ Module tZT-P4C4: với 4 đầu vào ra số có thể mở rộng thêm thiết bị điều khiển.

+ ZT-2570: với phạm vi truyền thông lên đến 700m có thể mở rộng với các hệ thống điều khiển khác.

+ PM-3112-160: Tích hợp 2 đầu ra relay cho phép điều khiển các thiết bị ngoại vi tích hợp như thiết bị cảnh báo, xử lý sự cố.

+ WISE-5231M-3GWA: Bộ điều khiển lập trình nhúng IoT, hỗ trợ truyền dữ liệu qua Internet, 3G; Hỗ trợ tích hợp lên đến 32 Modbus RTU Salve và 16 Modbus TCP Salve, có thể tích hợp những thiết bị khác để mở rộng ứng dụng.

+ Phần mềm IoTstar: Cho phép quản lý dữ liệu trên iCloud bằng account, hiện tại có thể hỗ trợ tối đa 50 tài khoản đăng nhập và 100 bộ điều khiển.

 

II. Nguyên lý hoạt động

Các thiết bị có kết nối Internet, hỗ trợ duyệt web cùng với tài khoản truy cập sẽ đăng nhập, giám sát trên nền web – websever (Cho biết trạng thái bật tắt thiết bị chiếu sáng, thông số điện năng của các cụm đèn).

Khi gửi lệnh điều khiển, bộ điều khiển tiếp nhận lệnh qua đường truyền Internet hoặc 3G, sau đó gửi thông tin điều khiển đóng cắt tới các đầu ra của module vào ra số qua sóng Zegbee nhằm bật tắt từng thiết bị đèn.

Đồng hồ đo điện thông minh sẽ đo các đại lượng điện đưa vào bộ điều khiển để thiết lập, phân tích và xử lý.

Tin nhắn cảnh báo sẽ tự động gửi qua SMS, Email, LINE theo thiết lập.

Báo cáo sẽ được lưu trữ, tự động gửi theo thời gian thực và theo định kỳ

III. Tính bảo mật và ổn định của hệ thống

  1. Bảo mật

Các thiết bị điều khiển trung tâm đều được bảo mật bởi tài khoản đăng nhập. Khi không có tài khoản đăng nhập, mọi thiết lập, hiệu chỉnh trên hệ thống sẽ không được thực thi.

  1. Độ ổn định

Các thiết bị sử dụng trong hệ thống phù hợp với môi trường, khí hậu việt nam; thiết bị được bảo vệ theo các chuẩn quốc tế, sai số của thiết bị cực kì nhỏ; tốc độ truyền thông nhanh. Độ ổn định, độ chính xác và độ ổn định của hệ thống luôn được đảm bảo ở mức cao nhất.

Bình luận