Tự động hóa IoT
Nhà cung cấp thiết bị truyền thông, viễn thông, tự động hóa IoT chuyên nghiệp, liên hệ: Tel/Zalo +84 904 251 826, sales@mctt.com.vn

Cách giám sát và điều khiển PLC S7-200 từ xa bằng F2103 GPRS IP Modem

Lượt xem: 1583

Trong ngành tự động hóa nông nghiệp, bộ điều khiển logic-lập trình (PLC – Programable Logic Controller ) S7-200 là thiết bị rất quen thuộc. S7-200 cho phép người sử dụng thực hiện linh hoạt các thuật toán điều khiển logic thông qua các ngôn ngữ lập trình. Nếu như trước đây người ta phải giám sát và điều khiển S7-200 trực tiếp thì giờ đây chúng ta có thể giám sát và điều khiển từ xa bằng cách sử dụng F2103 GPRS IP Modem. Cụ thể như thế nào thì sau đây MCTT xin sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Mô hình hệ thống như sau:

Tại bộ PLC S7-200, ta có thể sử dụng chế độ Freeport để thực hiện giao thức truyền thông do người dùng tự định nghĩa. Freeport hỗ trợ cả giao thức mã ASCII hoặc giao thức mã nhị phân. Như vậy, ta hoàn toàn có thể sử dụng chế độ Freeport để quy ước giao thức cho riêng mình, phù hợp với từng bài toán cụ thể.

F2103 GPRS IP Modem sẽ kết nối với S7 200 qua chuẩn truyền thông RS232 ( nếu PLC của bạn chỉ hỗ trợ cổng RS485 thì bạn sẽ cần bộ chuyển đổi RS232 sang RS485). Ta sẽ cấu hình modem F2103 biết địa chỉ IP của server, nơi chứa phần mềm điều khiển và giám sát. Chỉ với 1 sim điện thoại bình thường có đăng ký GPRS hoặc 3G, bạn đã có một đường truyền vật lý thông suốt từ PLC về tới PC. Như vậy, giờ bạn chỉ cần ngồi ở trung tâm, có thể giám sát hoặc điều khiển hệ thống của mình được rồi.

Ngoài ra, đây là một thiết bị di động đầu cuối cung cấp giải pháp truyền dữ liệu trên mạng GPRS vốn đang được phủ sóng khắp nước.Thiết bị sử dụng bộ CPU công nghiệp 16/32 bit và được nhúng hệ thống thời gian thực. F2103: GPRS IP Modem hỗ trợ cổng RS232 và RS485 (hoặc RS422), cho phép người dùng  dễ dàng kết nối với thiết bị với cấu hình cơ bản. Thiết bị đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực M2M, như giao thông thông minh, lưới điện thông minh, tự động hóa trong công nghiệp, quan trắc,…

Hiện nay, F2103 GPRS IP Modem được sản xuất bởi hãng thiết bị truyền thông uy tín Four-Faith và được phân phối bởi MC&TT – Đại diện chính thức của hãng tại thị trường Việt Nam.

Mọi thông tin chi tiết về giải pháp, xin vui lòng liên hệ với MC&TT  để biết thêm chi tiết!

 

Bình luận